Phan Rang – Ninh Thuận là vùng đất nổi tiếng cả nước về nắng và gió và cũng nhờ vào điều kiện thời tiết như thế mà Phan Rang nhiều món đặc sản ít nơi nào có được như cơm gà Khánh Kỳ. Và từ những đặc sản đó cộng thêm bản tính cần cù, chịu khó của người dân Phan Rang đã tạo nên những thực phẩm rất đặc biệt: Nào là nho và các sản phẩm làm từ nho như vang nho, mật nho… rồi thì các món ăn được chế biến từ hải sản như bánh canh cá, bún sứa …

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất khi nhắc đến các món ăn Phan Rang mọi người thường nhớ ngay đến đó là Cơm gà Khánh Kỳ, một “thương hiệu” được hình thành rất tự nhiên nhờ những thực khách xa gần đã đến Phan Rang và đã thưởng thức Cơm gà.

Cơm gà Khánh Kỳ

>Xem thêm:Hải sản vịnh Vĩnh Hy

Cơm gà Khánh Kỳ

Cơm gà Khánh Kỳ

Đặc biệt nhất ư? Vì sao vậy? Có lẽ đó là vì cách chế biến ra món Cơm gà này. Tour du lịch Ninh Chữ mạo muội xin giới thiệu đến Quý khách cách chế biến và thưởng thức ẩm thực ninh chữ .

cách chế biến :

Loại gà mà Khánh Kỳ chọn là gà mái thả vườn. Những con gà này được nuôi thả trong các trang trại chăn nuôi trên vùng đất đồi núi. Khánh Kỳ không dùng gà tơ để nấu vì thịt gà tơ nhạt và rất mềm, mà chọn loại gà mái vừa mới đẻ trứng lần đầu, có màu da vàng ươm. Chọn được gà ngon, đúng lứa, đó là kinh nghiệm “bí truyền” của Khánh Kỳ và khi đã chọn được con gà vừa ý, Khánh Kỳ chấp nhận mua với giá đắt hơn nhiều lần so với các loại gà khác.

>Xem thêm:Bánh căn linh hồn của ẩm thực đất Ninh Thuận

Cơm gà Khánh Kỳ

Cơm gà Khánh Kỳ

Đã xong khâu chọn gà, bây giờ Khánh Kỳ sẽ trình bày qui trình nấu cơm: Trước khi nấu, gạo được vo sạch, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm. Đổ dầu hay mỡ gà vào nồi, đợi dầu nóng thả vào ít tỏi băm nhuyễn đảo nhanh tay, đến khi bốc mùi thơm là được. Đổ gạo vào xào đến khi hạt gạo trở nên khô và bóng thì tắt bếp. Tiếp theo Khánh Kỳ sẽ đun sôi nước luộc gà, khi nước sôi, Khánh Kỳ đổ gạo vừa xào vào nồi, đậy kín nắp và canh chừng lửa, khi nồi cơm vừa cạn nước là Khánh Kỳ chuyển sang lò than để hấp nóng. Cách nấu này làm cho từng hạt cơm săn chắc nhưng lại dẻo.

Cơm gà Khánh Kỳ

Cơm gà Khánh Kỳ

Vậy là đã xong, và giờ Khánh Kỳ sẽ nói đến phần nước chấm: Khánh Kỳ thường chế biến sẵn 3 loại thức chấm đặc biệt: nước hèm rượu pha với nước mắm, nước mắm pha đường nấu sền sệt với ớt giã nhuyễn và muối ớt hành.

Và cuối cùng là đơm cơm ra đĩa, trang trí ít ngò, cà chua, dưa leo cho đẹp mắt và cùng với một dĩa thịt gà được chặt miếng, đảm bảo Quý khách sẽ không kìm lòng được trước vẻ bắt mắt và mùi thơm quyến rũ của Cơm gà Khánh Kỳ.

Quả thật, người Phan Rang đi xa rất nhớ món cơm gà, khách lữ hành một lần ghé lại cũng không khỏi vấn vương cái hương vị độc đáo, mộc mạc và thấm sâu của món cơm gà này.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền