Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Krông Pha (một địa danh của người chăm hiện vẫn còn) người Việt đọc là Sông Pha , người Pháp gọi là Belle Vue (Ngoạn Mục) là một trong những đèo đẹp nhất Việt Nam thuộc huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận, men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang nằm ở độ cao 980m, dài khoảng 18km. Đây là một trong những Địa điểm du lịch ngắm cảnh yêu thích của khách đi tour du lịch Ninh Chữ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Tour du lịch Ninh Chữ | Kinh nghiệm du lịch | Ẩm thực Ninh Chữ| Địa điểm du lịch

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Con đường quanh co gấp khúc liên tục . Lên độ cao 400m , chúng ta có dịp nhìn lại đoạn đường chúng ta đi qua. Trên Đèo Ngoạn Mục có 4 đoạn cua khuỷu tay rất gấp, con đường uốn lượn mềm mại qua những đồi núi, sườn đồi lớn nhỏ khác nhau tạo hình vòng sóng, tạo nên những tầng đường mà nếu có dịp dừng chân trên đỉnh nhìn xuống, dễ thấy vẻ quyến rũ lãng mạn lẫn hùng vĩ của nó.

>>Xem thêm: Khám phá vườn quốc gia Núi Chúa

 

Từ trên Đèo Ngoạn Mục nhìn xuống thấy bờ vực dốc đứng, sâu thẳm, lấp ló qua những rặng thông là con đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu với những chiếc ô tô ví như món đồ chơi chậm chạp đang bò lên hay xuống. Xa hơn là đồng bằng Phan Rang với dòng sông Cái uốn lượn. Hai dải núi cao ôm bọc lấy thung lũng Phan Rang chạy ra tận biển. Những ngày đẹp trời, từ trên đèo có thể thấy đường bờ cát trắng và nhấp nhô những con sóng lăn tăn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Bên Đèo Ngoạn Mục là những suối thác cắt ngang vách núi, những dãy núi đồi với hệ thực vật khá phong phú đa dạng, đặc trưng. Hệ thực vật rừng nguyên sinh đèo Ngoạn Mục bao gồm các loài cây ôn đới như thông lá dẹt, thông lá tròn xuất hiện ngày một nhiều theo hướng dốc núi cao dần.

Rừng khộp tái sinh với những ưu thế là khá nhiều cây dầu rái, dầu trà ben, tiếp đến là rừng thường với các loài cây xanh vùng nhiệt đới núi thấp. Ở phía đông có các loài dẻ, re, chạy dần sang phía tây là những đồi thông, loài thực vật đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới.

>>Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp Mũi Dinh

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên Đèo Ngoạn Mục

Tuy vậy, rừng ở đây đã bị tác động nặng nề do hậu quả mà các hoạt động của con người mang lại như việc đặt ống dẫn nước cho thủy điện Đa Nhim, du lịch, khai thác lâm sản, giao thông v.v. . Khi xuống đèo , cảnh thiên nhiên cũng thay đổi dần cho đến phan Rang .

Đặc biệt khi thả dốc đèo Sông Pha chúng ta còn mục kích hai ống nước màu trắng từ trên đỉnh núi đưa xuống. Đường hầm dẫn nước dài 4.878m xuyên qua lòng núi ,dưới dãy Đèo Ngoạn Mục là hai ống thủy áp dài 2.340m , đường áp để đưa nước từ hồ Đa Nhim về đến nhà máy thủy điện ở chân đèo Sông Pha.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền